Cách bảo quản nấm lim xanh để sử dụng lâu dài

 

Nấm lim xanh là vị thuốc quý trong tự nhiên, có tác dụng phòng ngừa và điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau. Vì những công dụng đó mà nấm có giá khá cao, tuy nhiên lại dễ hư hỏng nếu không biết bảo quản đúng cách. Vì vậy làm thế nào để bảo quản nấm lim xanh lâu dài là điều mà nhiều người quan tâm.

Khoa học đã chứng minh, nấm lim xanh có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe con người, không chỉ người bệnh mà người khỏe mạnh đều có thể  dùng nấm. Trong nấm lim xanh chứa nhiều hoạt chất quý có tác dụng phòng ngừa và điều trị các chứngbệnh như ung thư, tim mạch, xương khớp, tiểu đường…Ngoài ra còn có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng sức miễn dịch, đề kháng rất tốt…

Nấm có giá khá đắt, nhưng thực tế cho thấy đây là một loại nấm cực kỳ khó bảo quản, nếu không biết cách bảo quản sẽ làm nấm hỏng, mốc, phí công sức, tiền của của người đi hái nấm cũng như người mua. Vì vậy, khi mua nấm lim xanh về, mọi người cần biết bảo quản nấm lim xanh đúng cách để giúp giữ nấm được lâu hơn.

  • Với nấm lim xanh chưa qua sơ chế:

Nếu mua nấm lim xanh tươi thì cần sơ chế kỹ càng đề loại bỏ độc tố còn bám trên chân nấm, do chân nấm bám trên cây lim, mà cây lim thì rất độc. Dùng dao cắt phần chân nấm còn dính vỏ, gỗ lim, sau đó rửa sạch, để nguyên cây nấm hoặc thái lát phơi,sấy thật khô.  Sau đó cho vào bình kín, túi ni lông kín và bảo quản ở môi trường khô thoáng, không để ánh sáng mặt trời chiều vào. Tốt nhất là cho vào túi hút chân không để tăng thời gian bao quản, tránh hơi ẩm làm mốc, hỏng nấm. Hoặc có thể sử dụng chất bảo quản trong liều lượng cho phép để tránh nấm bị ẩm, mốc. Nếu nấm có khối lượng nhiều, nên chia thành cách túi nhỏ khác nhau, đủ cho một  lần dùng, tránh trường hợp mở ra mở vào nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của nấm.

  • Với các sản phẩm nấm Lim xanh đã qua chế biến:

Khi mua các chế phẩm từ nấm Lim xanh, sản phẩm đã qua quá trình chế biến theo đúng quy chuẩn, người mua chỉ viếc sử dụng trực tiếp. Tuy nhiên, cũng cần phải bảo quản nấm trong môi trường thích hợp thì mới kéo dài được thời hạn sử dụng cũng như tránh làm hỏng thuốc. Có thể cho thuốc vào tủ kính, hoặc lọ, bình kín và để nơi thoáng mát, không để nơi ầm ướt hoặc có ảnh nắng chiếu vào. Mùa hè,  nấm dễ bị hư nên có thể cho nấm vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.

Chỉ khi biết cách sơ chế và bảo quản nấm lim xanh đúng cách thì mới giữ lại được những dưỡng chất quý giá và phát huy tác dụng tối đa. Nếu sơ chế hoặc bảo quản không cẩn thận, nấm có thể còn tồn tại độc tố, hoặc bị mốc, nếu dùng có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Ngoài ra, người dùng cũng lưu ý mua sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tại các địa chỉ có uy tín lâu năm trên thị trường, không nên mua tại các quán bày bán bên lề đương, vìa hẻ, tránh trường hợp mua phải nấm lim xanh giả.

About the author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.