0
Giỏ hàng
Cách chọn nấm lim xanh từ hình ảnh nấm lim xanh Việt Nam - Nấm lim xanh Quảng Nam Việt Nam

Cách chọn nấm lim xanh từ hình ảnh nấm lim xanh Việt Nam

Cách chọn nấm lim xanh và cách nhận biết nấm lim xanh thật như thế nào? Hình ảnh nấm lim xanh Việt Nam và hình ảnh của cây nấm lim xanh tự nhiên.

Cách chọn nấm lim xanh

Cách chọn nấm lim xanh chuẩn – thật dựa vào màu sắc: Nấm lim xanh thực tế màu sắc khá đa dạng: đen, nâu, đỏ nâu, vàng nâu… đủ cả, nó phụ thuộc vào điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu từng vùng cũng như vị trí mọc, nguồn gốc nấm.

Theo các bác sĩ đông y, để chọn được nấm lim xanh đạt chất lượng, chuẩn, bạn nên chọn loại nấm có nhiều bào tử, tức là lớp bột màu nâu, bám thành một lớp mỏng trên tai nấm. Lượng bào tử này có càng nhiều càng tốt, vì phần lớn các dưỡng chất quý của nấm tập trung ở lớp bào tử này.

Cách Chọn Nấm Lim Xanh

Cách chọn nấm lim xanh

Nếu thấy nấm lim xanh có các dấu hiệu như mảng xanh, xám loang lổ thì không nên chọn bởi rất có thể nấm đã bị nấm mốc, khi uống sẽ dễ gây ngộ độc, buồn nôn, tiêu chảy, ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe. Nhiều người uống vào gặp các triệu chứng trên cho rằng đó là tác dụng phụ của nấm lim xanh mà không đến bệnh viện sớm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.

Ngoài ra nếu để so sánh giữa nấm lim trồng và nấm lim rừng thì màu sắc nấm lim trồng bóng đẹp như được quết thêm lớp dầu. Còn nấm lim xanh rừng tự nhiên trông sẽ thật và xù xì hơn, màu sắc chân thật, không bóng bẩy như nấm trồng.

Với sản phẩm nấm lim xanh tươi, bạn nên chọn nấm lim xanh còn nguyên cây và cả mũ. Về hình thức, nấm tự nhiên thường xù xì, kích thước không đều. Vì mọc tự nhiên, không chăm sóc nên kích thước cũng khác. Ưu điểm của loại nấm tự nhiên này là có vị ngon và đậm đà hơn.

Gốc nấm lim xanh thật bao giờ cũng có vỏ cây hoặc gỗ lim đi kèm. Tai nấm cũng là một điểm nhận dạng quan trọng. Nấm mọc tự nhiên không có bào tử (bụi phấn màu nâu trên tai nấm). Do mưa gió lớp bào tử này bị trôi đi. Tai nấm bóng là nấm lim xanh giả, tránh xa.

Điểm cuối cùng và quan trọng nhất là dựa trên tuổi của nấm. Nấm được chia thành hai loại: nấm hàng năm và nấm lâu năm (nhiều năm). Trong đó nấm thường niên (nấm nhỏ bằng thân) có giá trị dược liệu thấp. Bạn có thể phân biệt chúng bằng hình dạng của chúng. Cây hàng năm nhỏ hơn và có chân, trong khi cây lâu năm lớn hơn mọc từ thân và không có chân.

Hình ảnh nấm lim xanh Việt Nam

Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên có nhiều điểm giống với nấm linh chi nên nhiều người thường nhầm lẫn. Vì lý do này mà trên thị trường xuất hiện tình trạng nấm lim xanh giả kém chất lượng, nấm linh chi giả, nấm lim xanh,… Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ những kinh nghiệm giúp người dùng nhận biết qua hình ảnh nấm lim xanh Việt Nam

Nấm lim xanh là một loài nấm lớn hoặc nấm trái cây, thuộc lớp Agaricomycetes. Nghiên cứu khoa học hiện nay đã xác định nấm lim xanh thuộc họ Garnodema Lucidum, nhưng chưa xác định được phân loài vì nó là loài đặc hữu của Việt Nam.

Hình ảnh Nấm Lim Xanh Việt Nam

Hình ảnh nấm lim xanh Việt Nam

Nghiên cứu trước đây của cố giáo sư Đỗ Tất Lợi, nhà nghiên cứu y học cổ truyền và thuốc nam nổi tiếng của Việt Nam, ghi tên loại nấm này là lim xanh, cho thấy loại nấm này chỉ mọc được trên gỗ lim xanh quý hiếm. Hình ảnh nấm lim xanh Việt Nam được miêu tả như sau:

  • Nấm lim xanh là cây nấm có quả thể, tức là cây nấm được chia làm 2 phần rõ rệt là ngọn nấm và chân nấm.
  • Nấm lim xanh có dạng tán rộng tối đa khoảng 20 cm, dạng nan quạt xòe ra; có thể lõm hoặc không lõm ở chỗ mọc của nấm. Độ dày của ngọn nấm thay đổi từ 2 cm đến 5 cm, mặt cắt ngang thấy rõ các thớ nấm theo hướng trên-dưới.
  • Nấm lim xanh thật có chân ngắn, ngọn dày, cứng, có chỗ giống sừng đen, khi phơi khô có mùi thơm thảo dược rõ rệt.
  • Nấm lim xanh là loại nấm lớn chỉ mọc trên thân hoặc rễ của nấm lim xanh bị thối rữa do rơi tự nhiên hoặc bị lâm tặc chặt hạ. Nấm lim xanh tự nhiên loại I không mọc trên bất kỳ loại gỗ nào ngoài gỗ lim xanh.
  • Hình ảnh nấm lim xanh Việt Nam thường gắn liền với những khu rừng nguyên sơ.
  • Những gốc lim xanh hàng trăm năm tuổi chỉ có ở những nơi hiểm trở giáp biên giới Việt – Lào và các tỉnh miền núi phía Nam nước bạn như Salavan, Attapu, Xekong.
  • Nấm lim xanh mọc hoang trên gốc cây lim xanh mục nát ở các vùng rừng núi hiểm trở giáp ranh Trường Sơn, Tây Nguyên và Nam Lào là Lim xanh rừng tự nhiên.

Hình ảnh nấm lim xanh Việt Nam loại 1

Loại nấm lim xanh đầu tiên có chân ngắn (0,1-5 cm), mũ dày khoảng 2-5 cm.
Loại nấm này chỉ mọc hoàn toàn trên gỗ lim xanh và hoàn toàn không bám đất. Nó là loại nấm có dược tính cao nhất và được gọi là nấm lim xanh loại I.
Nấm lim xanh là loại nấm sống bằng cách hút chất dinh dưỡng từ thân cây gỗ lim nên việc nấm mọc trên thân gỗ là điều khó tránh khỏi.

Hình ảnh nấm lim xanh Việt Nam loại 2

Tuy cũng được thu hái từ rừng nguyên sinh nhưng không phải nấm lim xanh nào cũng là loại I.

Nấm lim xanh mọc từ rễ ngầm và mọc xuyên qua lòng đất được xếp vào loại nấm lim xanh loại hai vì nhiều lý do:

  • Đầu tiên, những người thợ rừng đi hái nấm hầu hết khi thấy nấm mọc dưới đất, họ chỉ nhổ nấm ra, không bới cả gốc lên để kiểm tra xem đó là nấm gì; Do đó, không thể xác minh rằng nấm mọc từ rễ sắt chứ không phải từ rễ của các loại cây khác.
  • Thứ hai, nấm lim xanh là loại nấm phân hủy gỗ lấy chất dinh dưỡng để sinh trưởng, nếu nấm mọc dưới đất và bị mục các nhánh nhỏ hoặc lá mục thì chất lượng sẽ thấp hơn nhiều so với nấm mọc từ thân gỗ lim.

Loại nấm lim xanh loại hai có chân dài (đến 10-15 cm), mũ nấm mỏng chỉ khoảng 1-2 cm.

Tuy nhiên, loại nấm lim xanh loại 2 rất được thương lái ưa chuộng do có hình dáng thuôn dài, nắp mỏng giống nấm linh chi Trung Quốc, dễ trà trộn với linh chi Trung Quốc nhằm tăng sản lượng bán ra, kiếm lời.

Hình ảnh Của Cây Nấm Lim Xanh Tự Nhiên

Hình ảnh của cây nấm lim xanh tự nhiên