0
Giỏ hàng
Hình ảnh của cây nấm lim xanh với những cách phân biệt nấm lim xanh - Nấm lim xanh Quảng Nam Việt Nam

Hình ảnh của cây nấm lim xanh với những cách phân biệt nấm lim xanh

Hình ảnh của cây nấm lim xanh và hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên. Hình ảnh về nấm lim xanh như thế nào? Cách phân biệt nấm lim xanh và cách nhận biết nấm lim xanh.

Hình ảnh của cây nấm lim xanh

Nấm lim xanh có tên khoa học là Ganoderma lucidum Karst, là một loại nấm linh chi mọc trên những cây lim xanh đã chết hoặc mục nát trong các khu rừng nguyên sinh (bao gồm cả rừng của Việt Nam và Lào). Hiện các vùng rừng nguyên sinh ở Việt Nam không còn nhiều, vì thế nấm lim xanh trở cực kỳ hiếm hoi. Những gốc lim xanh hàng chục, hàng trăm năm tuổi còn rất ít. Chỉ có các loại nấm mọc trên các loại gỗ tạp là nhiều. Song những loại nấm này chủ yếu là nấm linh chi rừng có hình dáng tương tự và các loài nấm dại khác.

Nghiên cứu trước đây của cố giáo sư Đỗ Tất Lợi, nhà nghiên cứu y học cổ truyền và thuốc nam nổi tiếng của Việt Nam, đã ghi tên loại nấm này là nấm lim xanh như một lưu ý rằng loại nấm này chỉ mọc trên gỗ lim. xanh thưa thớt. Ông mô tả hình ảnh của nấm lim xanh là một quả nấm được chia thành hai phần mà bạn có thể nhìn thấy rõ ràng, đó là mũ và gốc nấm.

  • Tán rộng khoảng 20cm, hình rẻ quạt, màu đen bóng. Đáy nấm ngắn hơn và có dạng lõm hoặc không lõm.
  • Bề ngoài nấm lim xanh không có gì đặc biệt. Tuy nhiên, khi sấy khô, nó có mùi thơm thảo dược rất mạnh.
  • Độ dày của ngọn nấm thay đổi từ 2 cm đến 5 cm, mặt cắt ngang thấy rõ các thớ nấm theo hướng trên-dưới.
  • Nấm lim xanh thật có chân ngắn, ngọn dày, cứng, có chỗ giống sừng đen, khi phơi khô có mùi thơm thảo dược rõ rệt.

Nấm lim xanh rừng có 2 vị trí mọc trên cây lim: loại mọc từ rễ cây và loại mọc từ thân cây.

  • Loại mọc từ thân cây: là loại nấm phá gỗ, ưa ẩm, mọc trên các thân gỗ lim đã mục. Thường mọc ở những khu rừng có tán lớn ít chịu tác động của con người. Hiện loại nấm này chỉ còn mọc ở các khu rừng nguyên sinh Trường Sơn, Tây Nguyên và Nam Lào.
  • Loại mọc từ rễ: Là loài thường mọc từ rễ cây nằm dưới đất, xen lẫn với nấm le dại. Loại nấm này mọc rất nhiều trong tự nhiên, do dễ sinh trưởng và phát triển nên không có giá trị cao bằng nấm lim xanh mọc từ thân cây, giá trị dược tính cũng kém hơn rất nhiều.

    Hình ảnh Của Cây Nấm Lim Xanh

    Hình ảnh của cây nấm lim xanh

Cách phân biệt nấm lim xanh

Kinh nghiệm để biết cách phân biệt nấm lim xanh rừng chuẩn với nấm lim xanh nuôi trồng hay các loại nấm dại mọc trên cây gỗ khác không phải gỗ lim xanh, khi mua loại nấm quý hiếm, đắt đỏ này, người tiêu dùng nên phân biệt kỹ các đặc điểm sau:

Nấm lim xanh chỉ mọc trên cây lim xanh

Nấm lim xanh là loại nấm lớn chỉ mọc trên thân hoặc rễ của cây lim xanh bị thối rữa do đổ tự nhiên hoặc bị lâm tặc chặt hạ. Nấm lim xanh không mọc trên bất kỳ loại gỗ nào khác. Hiện nay, rừng nguyên sinh ở Việt Nam không còn nhiều nên nấm lim xanh đang trở nên vô cùng quý hiếm.

Thân nấm lim xanh dài ngắn không đều, rất cong queo, ngoằn ngoèo.

Để phân biệt nấm lim xanh tự nhiên và nấm nuôi trồng chủ yếu dựa vào hình thức bên ngoài, đặc biệt là phần thân nấm. Nếu là nấm lim xanh nuôi trồng thì nấm có tai, thân nấm đều, thân dài khoảng 10-15cm, thẳng và ít cong. Còn đối với nấm lim xanh rừng thì thân nấm khá xoắn, dài ngắn cong không đều nhau. Có cây chỉ dài vài cm, nhưng có cây dài tới 20-30 cm. Ở một số cây nấm lim xanh rừng thì chân nấm còn dính với vỏ gỗ lim.

Tai nấm lim xanh to nhỏ không đều

Tai nấm trồng thường mỏng, đều và có xu hướng cong về phía thân nấm. Còn tai nấm rừng có nhiều chỗ uốn khúc, không đều.

Mũ nấm lim xanh rừng nhiều hình dạng phần thân, to nhỏ khác nhau

Nấm lim xanh rừng có trục rất nhỏ nhưng tia mũ lại rất lớn. Mũ của nấm lim xanh rừng thường có xu hướng biến dạng theo cùng một hướng so với thân. Vì trong rừng, nấm rừng thường bung mũ đón nắng. Ngược lại, nấm trồng trong phòng có ánh sáng đều nên tai nấm cụp ngược về phía thân.

Cách Phân Biệt Nấm Lim Xanh

Cách phân biệt nấm lim xanh

Giá nấm lim xanh rừng đắt đỏ tùy từng loại nấm

Nấm rừng lâu năm: Viền gai nấm xung quanh không còn màu vàng. Nhiều cây có một lớp phấn trắng mỏng trên bề mặt mũ. Hiện giá loại nấm này dao động từ 2,6 – 4 triệu đồng/kg, tùy loại lớn nhỏ. Giá nấm trồng từ 500.000 – 1 triệu đồng/kg.

Hương vị của nấm lim xanh rừng đậm và đặc trưng hơn nấm trồng

Nhiều người có thể phân biệt nấm bằng mùi vị của chúng. Tuy nhiên, điều này khá khó khăn với những người chưa có kinh nghiệm. Do đó, mùi của nấm trồng và nấm lim xanh rừng có vị rất đắng. Nhưng vị của nấm rừng đậm hơn, thơm hơn rất nhiều. Nhưng những người chưa sử dụng nấm hoặc không có nhiều kinh nghiệm sẽ không thể phân biệt được.

Cách Nhận Biết Nấm Lim Xanh

Cách nhận biết nấm lim xanh