0
Giỏ hàng
Hình ảnh nấm lim xanh rừng trả lời nấm lim có phải là nấm linh chi không? - Nấm lim xanh Quảng Nam Việt Nam

Hình ảnh nấm lim xanh rừng trả lời nấm lim có phải là nấm linh chi không?

Hình ảnh nấm lim xanh rừng và nấm lim xanh rừng có đặc điểm hình ảnh gì? Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên như thế nào? Nấm lim có phải là nấm linh chi không? Nấm lim xanh và nấm linh chi có gì khác biệt?

Hình ảnh nấm lim xanh rừng

Hình ảnh nấm lim xanh rừng gắn với rừng nguyên sinh và hình ảnh nấm lim xanh mọc trên cây gỗ lim xanh, hình ảnh nấm lim xanh trong tự nhiên thường khó bắt gặp, do cây nấm lim rừng ngày càng bị khai thác và tận diện, từ đó nấm lim xanh không còn điêu kiện để sinh trưởng như trước. Để tìm kiếm và hái được cây nấm lim xanh rừng thì cần đội ngũ sơn tràng chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm để có thể nhận ra đặc điểm hình dạng của cây nấm lim xanh, tránh nhầm lẫn với các loại nấm mọc trong rừng khác.

Hình ảnh Nấm Lim Xanh Rừng

Hình ảnh nấm lim xanh rừng

Theo cố giáo sư Đỗ Tất Lợi – nhà nghiên cứu đông y và dược liệu nổi tiếng của Việt Nam, ông mô tả nấm lim xanh là một loại nấm quả thể. Tức là cây nấm được chia làm 2 phần mà bạn có thể nhìn rõ đó là phần mũ nấm và phần chân nấm.

  • Hình thái học của nấm lim xanh được mô tả là loài nấm quả thể, tức là cây nấm chia thành hai phần có thể nhìn thấy rõ ràng là mũ tán của nấm và chân nấm.
  • Nấm lim xanh có mũ tán rộng tối đa xấp xỉ 20 cm, mở rộng hình quạt; có thể khuyết lõm hoặc không khuyết lõm ở điểm mọc chân nấm. Độ dày mũ tán nấm dao động từ 2 cm đến 5 cm, mặt cắt ngang thể hiện rõ các thớ nấm theo chiều trên – dưới.
  • Mặt trên của mũ tán nấm xù xì và có lớp bào tử.
  • Mặt dưới của mũ tán mịn như nhung và có thể có lỗ li ti do bị sâu đục.
  • Cây nấm lim xanh rừng thường dính gỗ lin ở phần chân hay gốc nấm.
  • Nhìn chung, nấm lim xanh rừng có chân ngắn, mũ nấm dày và cứng, thậm chí có màu đen như sừng, không có gì đặc biệt. Tuy nhiên, khi sấy khô, nó có mùi thơm thảo dược rất mạnh.
  • Nấm lim xanh có màu vàng nâu được chiết xuất từ ​​những cây gỗ lim đã chết trong các khu rừng nguyên sinh của Việt Nam.
  • Nấm tự nhiên có hình dạng to nhỏ đan xen không đều nhau, thân đơn, thân kép.

Ngoài ra, nấm lim xanh chỉ mọc trên gỗ lim xanh, từ vị trí nấm mọc trên cây lim mà người ta chia nấm lim xanh thành 2 loại

  • Nấm lim xanh mọc từ rễ cây.
  • Nấm lim xanh mọc từ thân cây gỗ.

Nấm lim có phải là nấm linh chi không?

Nấm linh chi là một loài nấm thân gỗ. Tên khoa học là Garnodema Lucidum. Nấm linh chi khá lớn, cây lớn có thể nặng tới cả kg. Nấm linh chi tự nhiên có thể mọc trên nhiều loại cây thân gỗ khác trong rừng. Tuy nhiên, nấm linh chi khá dễ trồng, phần lớn nấm linh chi hiện nay được trồng ở một số nước như Trung Quốc và Hàn Quốc.

Nấm lim xanh thực chất là một loại nấm linh chi. Tên khoa học cũng là Garnodema lucidum. Nấm lim xanh được phân biệt với nấm linh chi chỉ vì nó là loại nấm linh chi được tìm thấy trên thân cây nấm lim xanh. Chỉ những cây gỗ lim xanh đã bị mục, rỗng bên trong mới là nơi mọc nấm linh xanh. Nấm lim xanh phân bố chủ yếu ở Quảng Nam, rừng nguyên sinh nên số lượng ít, khó tìm kiếm và khai thác. Trong nấm lim xanh có chứa nhiều dược chất đặc biệt mà các loại nấm linh chi khác không có. Nấm lim xanh mọc tự nhiên có kích thước khá nhỏ, khác với các loại nấm linh chi khác. Hiện nay chỉ có nấm lim xanh được thu hái từ tự nhiên mà không có nấm lim xanh nuôi trồng.

Nấm Lim Có Phải Là Nấm Linh Chi Không

Nấm lim có phải là nấm linh chi không?

Nên hiểu rằng nấm lim xanh và nấm linh chi chỉ khác nhau ở một điểm, đó là loài cây mọc trên đó. Tuy cùng loài nhưng nấm lim xanh vẫn đắt hơn nấm linh chi. Nấm lim xanh là loại nấm mọc tự nhiên sâu trong rừng rậm. Mức độ quý hiếm cao hơn nấm linh chi. Vì vậy, xét về giá trị kinh tế, nấm linh chi rẻ hơn rất nhiều so với nấm lim xanh.

Nấm lim xanh mọc trong điều kiện tự nhiên thích hợp sẽ có chất lượng tốt hơn nấm linh chi. Hàm lượng germanium trong nấm lim xanh có thể cao gấp 5 lần so với một số loại nấm linh chi trồng trọt. Nấm linh chi có cùng thành phần hoạt tính như nấm lim xanh, nhưng ít dược tính hơn.

Nấm linh chi có tính hàn nên không được dùng để hỗ trợ điều trị ung thư, chỉ dùng để bồi bổ cơ thể. Trong nấm lim xanh có thành phần dược tính cao hơn rất nhiều so với các loại nấm linh chi khác.

Nấm Lim Xanh Và Nấm Linh Chi Có Gì Khác Biệt

Nấm lim xanh và nấm linh chi có gì khác biệt