0
Giỏ hàng
Nấm linh chi lim xanh là gì và hình ảnh nấm lim xanh Quảng Nam - Nấm lim xanh Quảng Nam Việt Nam

Nấm linh chi lim xanh là gì và hình ảnh nấm lim xanh Quảng Nam

Nấm linh chi lim xanh là gì. Đặc điểm và tác dụng của nấm linh chi lim xanh là gì? Hình ảnh nấm lim xanh quảng nam và nấm lim xanh quảng nam có đặc điểm hình ảnh gì?

Nấm linh chi lim xanh

Nấm linh chi lim xanh có tên khoa học là Ganoderma lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst., thuộc họ Nấm linh chi (Ganodermataceae). Nấm linh chi lim xanh là loài linh chi đặc hữu, mọc trên lim xanh đã chết trong rừng nguyên sinh. Tùy theo nơi mọc nấm mà người ta chia nấm linh chi lim xanh thành hai loại khác nhau: Loại mọc từ rễ cây Lim, loại thứ hai hiếm hơn mọc trên thân cây Lim.
Như đã nói ở trên, nấm linh chi lim xanh cũng thuộc “dòng họ” nấm linh chi, nhưng đặc biệt ở chỗ nó chỉ mọc trên những cây lim xanh đã mục nát trong rừng nguyên sinh. Nói đến Lim Xanh, là loại cây sống lâu năm, mọc trong rừng. Vì nấm mọc từ cây lim xanh, nơi nào có rừng Lim là có nấm. Trước đây, diện tích rừng nguyên sinh của nước ta còn khá lớn trải dài từ Bắc vào Nam. Nhưng hiện nay, rừng gỗ lim xanh tự nhiên ngày càng hiếm. Những gốc lim xanh hàng trăm năm tuổi chỉ có ở những nơi hiểm trở giáp biên giới Việt – Lào và các tỉnh miền núi phía Nam nước bạn như Salavan, Attapu, Xekong. Ngoài ra còn có một số ở rừng rậm vùng Quản Nam Trường Sơn, Tây Nguyên,…

Nấm Linh Chi Lim Xanh

Nấm linh chi lim xanh

Theo y học cổ truyền và y học hiện đại, nấm linh chi lim xanh có tính bình, vị đắng thường được chiết xuất hoặc dùng để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh như:

  • Công dụng chữa bệnh mãn tính: điều trị cao huyết áp, tiểu đường, gan nhiễm mỡ, xơ gan, viêm khớp,…
  • Công dụng điều trị các bệnh: ung thư, tai biến mạch máu não sau tai biến mạch máu não, đau dạ dày, đại tràng, gút,…
  • Công dụng đối với sức khỏe và sắc đẹp: giảm lão hóa, chống tăng cân, giảm cân, thanh lọc cơ thể, giải độc gan, tăng cường sinh lực và sức khỏe.

Với những công dụng trên nấm linh chi lim xanh rừng thực sự là một bài thuốc quý cho sức khỏe đặc biệt là những người bị bệnh.

Hình ảnh nấm lim xanh Quảng Nam

Quảng Nam – với hệ sinh thái đồ sộ, thổ nhưỡng và khí hậu độc đáo, nước ta đã trở thành nơi sinh trưởng và phát triển của nhiều loài thảo mộc quý hiếm. Trong số đó có nấm lim xanh Quảng Nam – dược liệu đặc hữu được phát hiện tại huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam.

Nấm lim xanh Quảng Nam là loại nấm linh chi đặc hữu. Chúng chỉ có thể sinh trưởng và phát triển trên những thân cây gỗ lim đã chết trong rừng già. Ngày nay, chúng được tìm thấy ở nhiều nơi nhưng tập trung chủ yếu ở Lào và Việt Nam. Đặc biệt ở nước ta, nấm lim xanh phát triển tốt nhất ở điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu đặc thù của vùng núi tỉnh Quảng Nam. Vì vậy, dân gian ta coi nấm lim xanh là vị thuốc gắn liền với Quảng Nam, mỗi khi nhắc đến người ta đều nhớ đến.

Không chỉ là loài thực vật đặc hữu mà giá trị của nấm lim xanh Quảng Nam còn mang nhiều hoạt chất sinh học có lợi cho sức khỏe con người. Từ hàng ngàn năm nay, loại thảo mộc này đã được sử dụng trong y học cổ truyền như một bài thuốc quý có tác dụng bồi bổ, tăng cường sức khỏe. Ngày nay, nấm lim xanh được biết đến như một loại dược liệu có tác dụng rất tốt trong việc nâng cao hệ miễn dịch, hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, tiểu đường, gút, hạ huyết áp, đặc biệt là khả năng chống lại các bệnh ung thư hiệu quả.

Hình ảnh Nấm Lim Xanh Quảng Nam

Hình ảnh nấm lim xanh Quảng Nam

Nấm lim xanh có nguồn gốc từ vùng Tiên Phước (Quảng Nam) nên còn được gọi là nấm lim xanh Quảng Nam. Nó là một loại thảo mộc đã được sử dụng trong y học phương Đông trong hơn 2.000 năm.

Ngoài ra, người ta còn phát hiện loài nấm này phân bố ở vùng rừng núi Trường Sơn, Nam Lào và Tây Nguyên. Tuy nhiên, nấm lim xanh ngày càng hiếm do bị nhiều người săn lùng vì đây là loại thảo dược quý, tốt cho sức khỏe.

Hình ảnh nấm lim xanh gắn liền với khu rừng nguyên sinh vùng Tiên Phước – Quảng Nam.

Hình ảnh nấm lim xanh Quảng Nam mọc trên thân cây Lim xanh hoặc phần rễ cây gỗ Lim xanh đã gãy đổ và mục ruỗng

Nấm mọc từ thân hoặc rễ cây gỗ lim xanh. So với các loại nấm linh chi khác thì nấm lim xanh có kích thước nhỏ hơn. Tán của nó chỉ rộng khoảng 20 cm và xòe rộng hình nan quạt. Mũ nấm dày khoảng 2-5 cm. Ở gốc nấm chỗ mọc có thể lõm hoặc không.

Hình ảnh chân nấm lim xanh Quảng Nam khá ngắn và không đều. Nhìn chung, hình dạng của nấm khá thô và không đồng đều. Tai nấm hơi bóng, màu vàng nhạt. Mặt dưới nấm mịn như nhung và có lỗ li ti do bị sâu đục. Một số cây sẽ có viền trắng phía trên mũ nấm.

Nấm Lim Xanh Quảng Nam Có đặc điểm Hình ảnh Gì

Nấm lim xanh quảng nam có đặc điểm hình ảnh gì?