0
Giỏ hàng
Phân biệt nấm lim xanh thật và giả cách nhận biết các loại nấm lim - Nấm lim xanh Quảng Nam Việt Nam

Phân biệt nấm lim xanh thật và giả cách nhận biết các loại nấm lim

Phân biệt nấm lim xanh thật và giả. Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả và cách nhận biết nấm lim xanh thật. Các loại nấm lim và nấm lim xanh có mấy loại. Nấm lim xanh rừng có những loại nào?

Phân biệt nấm lim xanh thật và giả

Nấm lim xanh là loại dược liệu quý ngày càng hiếm, có nhiều công dụng đối với sức khỏe, hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, nhiều cá nhân, tổ chức vì lợi nhuận đã bán hoặc trà trộn nấm lim xanh giả để lừa bán cho khách hàng. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và lòng tin của người dùng.

Phân Biệt Nấm Lim Xanh Thật Và Giả

Phân biệt nấm lim xanh thật và giả

Đối với những khách hàng mới chưa có kinh nghiệm phân biệt nhiều đơn vị lợi dụng để bán nấm giả cho người dùng. Khi sử dụng thì khách hàng không thấy hiệu quả, khách hàng dần mất niềm tin vào sản phẩm, không còn biết mua nấm ở đâu chất lượng. Nguồn nấm lim xanh giả thường được làm theo 3 cách sau:

 • Thứ nhất: Sử dụng Nấm lim xanh trồng nhân tạo trộn với nấm thật.
 • Thứ hai: Khai thác nấm linh chi rừng tự nhiên để giả làm lim xanh nhưng không phải mọc từ thân cây lim xanh mà mọc từ các loại cây khác.
 • Thứ ba: Sử dụng nấm lim xanh nuôi trồng nhân tạo. Vì nấm lim xanh rất giống với nấm lim xanh nên nhìn sơ qua không thể phát hiện được, kể cả những người có kinh nghiệm lâu năm cũng có thể không nhìn ra được.

Vì vậy, để mua được nấm lim xanh uy tín, chất lượng, bạn nên dựa vào những đặc điểm sau. Điều này sẽ giúp phân biệt nấm lim xanh tự nhiên với nấm lim xanh giả kém chất lượng.

Về màu sắc:

 • Nấm lim xanh giả: Nấm có màu nâu đất hoặc vàng sẫm. Lớp ngoài cùng màu nâu đen, mềm và nhũn. Một số loại nấm giả khác thì bóng và nhẵn trông đẹp mắt.
 • Nấm lim xanh thật: Chúng không đen hẳn cũng không xanh hẳn mà có màu nâu xám ngả đen hoặc vàng. Phía mặt trên của nấm có nhiều chỗ bóng như sừng, mặt dưới mịn màng như nhung. Có thể xuất hiện lỗ chỗ vết nhỏ li ti do sâu đục.

Về hình dáng:

 • Nấm lim xanh giả: thân nấm mềm, xốp khi ấn nhẹ vào, gốc nấm không dính vào vỏ sắt. Tai nấm đều và có kích thước lớn, thân nấm thẳng không cong. Nấm to và đẹp
 • Nấm lim xanh thật: Nấm chắc, không dễ gãy, thân và mũ nấm cứng. Gốc nấm có vệt đen giống vỏ gỗ lim. Mũ nấm thường xù xì, xấu xí, mặt sau của nấm xù xì. Kích thước của nấm không đều, có thân đơn, thân kép. Thân nấm uốn lượn nhiều hình thù

Về mùi vị:

 • Nấm Giả: Không mùi hoặc mùi rất yếu để lâu mới ngửi thấy. Khi uống có vị đắng ở cổ họng rất khó chịu
 • Nấm thật: Mùi thơm đặc trưng, ​​chỉ cần ngồi cạnh khoảng 2 phút là có thể ngửi thấy. Vị đắng và ngọt ở cổ họng.

Các loại nấm lim

Dựa vào đặc điểm, nguồn gốc, vị trí nấm mọc mà người ta phân nấm lim xanh thành các loại nấm lim khác nhau. Trong đó phổ biến là nấm lim xanh rừng tự nhiên và nấm lim xanh nuôi trồng nhân tạo.

Các Loại Nấm Lim

Các loại nấm lim

Nấm lim xanh rừng

Trong cuốn Cây thuốc Việt Nam – GS.TS Đỗ Tất Lợi đã ghi nhận nấm lim xanh là loại thảo dược tự nhiên mọc trên thân cây gỗ lim đã chết. Thật vậy, nấm lim xanh chỉ mọc trên thân cây gỗ lim xanh trong tự nhiên và được các lương y thu hái từ những cánh rừng nguyên sinh. Hầu hết các loại nấm này mọc trên thân cây và hấp thụ chất dinh dưỡng để phát triển. Do đó, loại thảo dược này hấp thụ dược chất quý có tác dụng chữa bệnh hiệu quả.

Nấm lim xanh là loại nấm dược liệu tự nhiên chỉ mọc trên những cây Lim già trong rừng. Về đặc điểm, nấm lim xanh tự nhiên có bề ngoài sáng bóng, thân cứng. Chúng có màu vàng nâu với chiều dài chân từ 5-8 cm. Chân nấm thường chứa nhiều mảnh vụn gỗ lim xanh và khá khó loại bỏ. Nấm lim xanh rừng có mùi thơm đặc trưng, ​​vị hơi đắng rất dễ uống.

Thu hái nấm lim xanh rừng gặp nhiều khó khăn. Mọi người phải vào rừng sâu, rất khó để leo lên. Vì vậy, việc mang nấm lim xanh rừng về là rất quý và cần nhiều công sức. Vì vậy, giá thành của nấm lim xanh rừng thường rất cao, lại chứa nhiều dược chất hơn nhiều loại khác.

Dựa vào vị trí mọc trên thân cây gỗ lim, các chuyên gia cũng phân nấm lim xanh rừng thành 2 loại:

 • Nấm lim xanh mọc trên thân cây gỗ lim
 • Nấm lim xanh mọc từ phần rễ của cây gỗ lim hoặc mọc từ rễ xuyên qua đất và lớp lá mục

Nấm lim xanh nuôi trồng

Do nấm lim xanh rừng khan hiếm, nguồn cung không đủ nên nhiều đơn vị tiến hành nuôi trồng, trồng nấm lim xanh.

Nấm lim xanh nuôi trồng thường có màu nâu sẫm và thô hơn so với nấm tự nhiên. Chân nấm thường ngắn và dễ gãy. Mũ nấm lim xanh nuôi trồng thường dày và to hơn mũ nấm lim xanh mọc tự nhiên.

Do trồng đại trà nên nấm lim xanh trồng thường có giá thấp hơn. Điều này đồng nghĩa với việc dược tính thấp hơn và hiệu quả điều trị không cao bằng nấm lim xanh rừng.

Tuy nhiên, với giá thành vừa phải nên nấm lim xanh vẫn được sử dụng. Tuy nhiên, loại nấm lim xanh nuôi trông chỉ có thể dùng để bồi bổ cơ thể cho người lớn tuổi. Loại nấm này không có tác dụng chữa bệnh và cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ từ chất kích thích trong nuôi trồng.

Nấm Lim Xanh Có Mấy Loại

Nấm lim xanh có mấy loại